วิธีการเลือกซื้อลูกสุนัข

การเลือกสุนัข การที่จะเลือกสุนัขหรือสัตว์เลี้ยงชนิดอื่น ๆ มาเลี้ยงในบ้านนั้นก็คงต้องใช้ความคิดของตัวคุณเอง ว่าจะเลือกสุนัขชนิดไหนที่เหมาะสมและ เข้ากับสถานที่ที่อยู่ของคุณ การดูแลเอาใจใส่สัตว์เลี้ยงของคุณมีมาก แค่ไหนและจุดมุ่งหมายเลี้ยงไว้เพื่ออะไร
1.ให้ศึกษานิสัย ใจคอ ตลอดจนความต้องการของคุณและตัวสุนัขเสียก่อน คุณต้องการเลี้ยงสุนัขพันธุ์ใดและวัตถุ
2.ให้ซื้อลูกสุนัขจากฟาร์มที่ใหญ่ ดี มีชื่อเสียง มีมาตราฐานเท่านั้น เพราะจะทำให้คุณไม่ถูกหลอกขายสุนัข จะต้องไม่เสียใจในภายหลัง
3.ให้เลือกลูกสุนัขที่เป็นสุนัขสายพันธ์แท้เท่านั้น โดยจะต้องมีคุณสมบัติให้เป็นไปตามมาตรฐานสายพันธุ์ที่กำหนด สมส่วน โครงสร้างดูสมส่วนไม่อ้วนฉุหรือดูผอมจนเกินไป สุขภาพดี แข็งแรง ร่าเริงอยู่เสมอ ลูกสุนัขควรดูตื่นตัว กระฉับกระเฉง ดวงตาดูสดใส ที่จมูกดูชื้นและสะอาด ปราศจากน้ำมูก ขนสะอาด นุ่ม ผิวหน้าไม่เป็นขุยหรือเป็นแผ่นตกสะเก็ด ปราศจากเห็บหรือหมัด ภายในหูผิวหนังดูเป็นสีชมพูส่วนช่องในรูหูปราศจากไขดำๆหรือขี้หู อย่าเลือกลูกสุนัขที่จมูกดูแห้งและร้อนเพราะลูกสุนัขอาจจะไม่สบายและมีโรคร้ายแฝงอยู่ได้ บริเวณก้นดูสะอาดปราศจากเมือกหรือของเหลวเหนียวติดที่รูทวารสุนัข ลูกสุนัขดูร่าเริงขี้เล่นซุกซนดูสมวัยของมันและอย่า เลือกสุนัขที่มีพฤติกรรมก้าวร้าวเพราะอาจมี ปํญหากับสมาชิกในครอบครัวหรือสุนัขตัวอื่นได้
4.ให้ดูที่พ่อพันธ์ แม่พันธ์เป็นหลัก
5.ให้ดูสายพันธุ์ประวัติของสุนัข (pedigree) หากพ่อ,แม่,ปู่,ย่า,ตา,ยาย,ทวด มีสายเลือดที่ดีมีผลการประกวดระดับแชมป์ หรือเป็นแชมป์ด้วยก็จะดีมาก
6.ลูกสุนัขควรมีอายุอย่างน้อย 6-8 สัปดาห์ หรือ 2 เดือนเป็นอย่างน้อยทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ ของสุนัขและควรที่จะทำวัคซีนเรียบร้อยแล้วโดยคุณสามารถขอดูประวัติสุขภาพได้ จากเจ้าของต้องถามประวัติการฉีดวัคซีนด้วย (ขอสมุดพกการฉีดมาเก็บไว้เลย) ถ้าไม่ครบก็ต้องรีบปรึกษาสัตวแพทย์

Saturday, April 26, 2008

ซื้อลูกสุนัข

http://www.bangkaew.com/elearning/file.php/1/moddata/forum/1/9324/DSC00081.JPE
http://www.wijitboonchoo.com/audioclinic/pic/1134530224.jpg
ลูกสุนัข
สุนัขเป็นสัตว์สังคมเหมือนกับเรา เขาต้องการความรัก การดูแลเอาใจใส่ โดยเฉพาะตอนที่สุนัขยังเด็กๆอยู่ คุณต้องให้เวลากับเขาเพื่อฝึกพาไปออกกำลังและดูแลควา มสะอาดและอาบน้ำให้ด้วย บ้านคุณมีบริเวณบ้านมากขนาดไหน เพราะจะมีผลต่อขนาด สายพันธุ์ และชนิดของสุนัขที่คุณเลือกด้วย อย่างสุนัขตัวใหญ่ แล้วตัวคุณกับครอบครัวจะมีเวลาพาเค้าออกกำลัง มากขนาดไหน เพราะสุนัขบางพันธุ์ต้องการออกกำลังกาย จะต้องคำนึงถึงค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นจากการมีสุนัข ไว้ด้วย เพราะค่าใช้จ่ายเหล่านี้จะเกิดขึ้นตลอดชีวิต ตั้งแต่ค่าอาหาร ค่าใช้จ่ายในการพาเขา ไปพบสัตวแพทย์เพื่อฉีดวัคซีน คุณก็จะต้องถามตัวเองด้วยว่าคุณต้องการสุนัขไปทำไม คนส่วนใหญ่เลือกที่จะเลี้ยงสุนัขก็เพราะว่า จะเอาเค้าไว้เป็นเพื่อนแก้เหงา แต่คุณเลือกอาจเลือกมาเพื่อสำหรับการอารักขาหรือให้เ ค้าทำงานอย่างอี่น หรือด้วยสาเหตุที่คุณอยากจะแค่โชว์คนอื่นว่าคุณเลี้ย งสุนัขพันธุ์นี้ หรือเอาไว้สำหรับเพราะพันธุ์ขาย


เมื่อคุณรู้ความต้องการของคุณแล้วค่อยเริ่มพิจารณาลั กษณะนิสัยของสุนัขที่ต้องการเป็นอันดับต่อไป จากนั้นก็ให้พยายาม ไปงานแสดงสุนัขบ่อยๆเพื่อให้รู้จักสุนัขพันธุ์ต่างๆ และให้คุยกับคนขายสุนัขหรือเจ้าของสุนัขอื่นๆบ้าง หรืออ่านหนังสือและหาข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตเพื่อศึกษ าหาความรู้ไว้


สุนัขตัวใหญ่หรือตัวเล็กดี อย่าลืมว่าปกติแล้วสุนัขตัวใหญ่ๆก็จะต้องได้อยู่ในที ่ที่ไม่คับแคบนักและต้องได้รับ การออกกำลังกายเป็นประจำ และแน่นอนว่าคุณต้องเพิ่มสตางค์ค่าอาหารให้เค้าเพิ่ม ด้วยเพราะเค้าตวใหญ่ก้อต้องกินจุเป็นธรรมดา


สุนัขขนยาวหรือขนสั้นดี สุนัขขนยาวนั้นสวยมาก แต่พวกเค้าต้องการการดูแลขน เป็นประจำเพื่อให้ขนสะอาดและมีสุขภาพขนที่ดี สุนัขพันธุ์ขนยาวนี้บางตัวก็ต้องการตัดขนบ้างเพื่อรั บกับหน้าร้อนที่จะมาถึง(การดูแลสุนัขขนให้สวยงามมีค่ าใช้จ่ายที่ตามมาค่อนข้างสูงน่ะครับ) สุนัขที่ขนสั้นๆ คุณจะไม่ต้องเอาใจใส่เค้ามากนักและจะดูสะอาดกว่าเมื่ อถึงหน้าฝน


เลือก
ลูกสุนัขตัวผู้หรือลูกสุนัขตัวเมียดี สุนัขตัวผู้นั้นจะมีขนาดตามธรรมชาติที่ใหญ่กว่าสุนัข ตัวเมียในพันธุ์เดียวกัน เจ้าของสุนัขบางคนมักจะคิดว่าสุนัขตัวเมียนั้นจะรักเ จ้าของมากกว่า อยู่บ้าน มากกว่าและก็จะเข้ากับเด็กๆได้ดีกว่า อย่างไรก็ดีสุนัขตัวเมียจะเข้าสู่ช่วงผสมพันธุ์ปีละ 2 ครั้งซึ่งการมีฮีทแต่ละครั้งอาจทำให้พรมบ้านคุณเลอะไ ด้น่ะครับ


เลือกลูกสุนัขได้จากที่ไหนบ้าง คุณจะสามารถหาสุนัขแบบที่คุณชอบได้ก็คือการหาจากฟาร์ มที่น่าเชื่อถือ หรือจากเจ้าของสุนัขโดยตรง ปัจจุบันหาซื้อลูกสุนัขได้ง่ายจากinternet แต่อย่าซื้อ
ลูกสุนัขจากแหล่งที่ไม่ควรซื้อเช่นจัตรุจักร อตก สนามหลวง2 เพราะคนขายจะนำลูกสุนัขมาจากหลายๆที่ สุนัขเหล่านี้อาจจะหย่านมเร็วเกินไปและยังไม่ได้รับว ัคซีน และพวกเขาอาจจะกำลังเผชิญกัยความกลัวหรือสับสนก่อนจะ ถึงมือคุณเสียด้วยซ้ำ และลูกสุนัขเหล่านี้มักเสี่ยงกับโรคจาก การติดเชื้อและความเครียดเนื่องจากต้องอยู่อย่างแออั ดยัดเยียด บางทีคุณต้องเสียเงินกับค่ารักษาเค้ามากกว่าค่าตัวเค ้าอีกหรือถ้าร้ายแรงเค้าอาจเสียชีวิตหลังจากที่มาอยู ่กับคุณเพียงไม่กี่วันจึงอยากให้เลือกซื้อลูกสุนัขจา กแหล่งที่ไว้ใจได้เท่านั้นครับ


จะต้องดูอะไรบ้าง คุณควรจะต้องขอคนขายด
ลูกสุนัขเวลาที่อยู่กับแม่ของเ ค้าด้วย นี่เป็นวิธีที่คุณจะทราบได้ว่าแม่ของพวกเค้า จะดูแลลูกๆอย่างไร และคุณจะได้รู้ว่าลูกสุนัขเมื่อพวกเค้าเติบโตเป็นผู้ ใหญ่ จะมีขนาดประมาณไหน มีนิสัยและอารมณ์อย่างไร คุณอาจจะสามารถขอดูพ่อของเขาด้วยก็ได้และคุณควรจะเลื อกซื้อ และพยายามเลือกสุนัข ตัวที่ดูมีความสุขและสภาพดี ให้เลือกดูตัวที่ร่าเริง สมบูรณ์แข็งแรง และสะอาดๆ ไม่มีขี้หูหรือขี้ตาเลอะเทอะ หูต้องสะอาด เหงือกต้องมีสีชมพูดูมีสุขภาพดี พยายามดูร่องรอยที่แสดงว่าลูกสุนัขมีอาการท้องร่วงอย ู่หรือไม่ โดยดูบริเวณใต้หางและขาหลัง ต้องไม่มีแผลตามตัว แม้ว่าลูกสุนัขจะตื่นคนแปลกหน้าในระยะแรก แต่อย่าเลือกลูกสุนัขตัวที่กลัวคนมากกว่าปกติแต่อย่า ซื้อลูกสุนัขที่อ่อนแอหรือป่วยกระเสาะกระแสะมาเพียงเ พราะความสงสาร เพราะคุณอาจจะต้องมานั่งเสียใจในภายหลังเนื่องจากอยู ่ปัญหาเรื้อรังและค่ารักษาพยาบาลที่มีตามมาเรื่อยๆ


สิ่งที่คุณควรได้จากการซื้อสุนัข
อย่างแรกคุณไม่ควรจะโกรธ หากคนขายสุนัขถามคุณเกี่ยวกับบ้านของคุณ และสิ่งที่คุณวางแผนไว้ให้กับสุนัข เพราะนี่เป็นการสะท้อนให้เห็นความเป็นมืออาชีพอย่างแ ท้จริงของคนขาย ซึ่งมีความเป็นห่วงเป็นใยในความสุข และความปลอดภัยของ
ลูกสุนัข และมั่นใจได้ว่าเขาสามารถช่วยไม่ให้คุณตัดสินใจเลือก ลูกสุนัขที่ไม่เหมาะกับตัวคุณ และคุณควรจะได้ใบรับรองสายพันธุ์สุนัข (Pedigree)ขนาดเท่ากระดาษA4 และใบทะเบียนพันธุ์ประวัติ(Registration)ขนาดเท่ากับ ซองจดหมาย และมีการเซ็นรับรองการโอนตัวสุนัขจากเจ้าของเดิมเรีย บร้อยแล้ว ซึ่งเป็นการรับรองแหล่งที่มาของลูกสุนัข ให้ตรวจสอบให้ละเอียดด้วยว่าลูกสุนัขที่คุณต้องการนั ้น ได้รับการฉีดวัคซีนอะไรไปบ้างแล้วรวมถึง การถ่ายพยาธิด้วย และให้ดูว่ามีการรักษาหรือการป้องกันต่อเนื่องกันอย่ างไร อีกทั้งคุณยังต้องถามหาใบรับรองของสัตว์แพทย์ด้วย (ถ้าไม่มีใบเพดก้อไม่ได้ซีเรียสอะไรน่ะครับถ้าคิดว่า จะเลี้ยงเค้าเล่นๆ)


นอกจากนี้คนขายสุนัขยังจะต้องให้ใบรายละเอียดเกี่ยวก ับเรื่องอาหารของสุนัข ซึ่งในนั้นจะบอกถึง ประเภทของอาหาร ปริมาณ และความถี่บ่อยที่จะต้องให้ลูกสุนัขกินในแต่ละวัน คุณควรให
ลูกสุนัขกินอาหารตาม แบบเดิมที่เขาเคยกินไปก่อนสัก 2-3 วัน จึงค่อยๆเริ่มเปลี่ยนมาเป็นอาหารที่คุณต้องการ ควรขออาหารที่เค้ากินอยู่มาด้วยเพื่อเป็นตัวอย่าง และให้พอกินในช่วงที่คุณยังหาซื้อไม่ได้ค่ะ


คนขายสุนัข สามารถให้เกร็ดความรู้ที่เป็นประโยชน์ เกี่ยวกับการดูแลลูกสุนัขเป็นพิเศษตามพันธุ์ของสุนัข และหลังจากที่คุณซื้อ
ลูกสุนัขมาแล้ว ควรจะพาเค้าไปรับการตรวจจากสัตว์แพทย์ทันที ซึ่งสัตว์แพทย์จะเป็นผู้ให้คำแนะนำ กับคุณเรื่องการฉีดวัคซีนต่างๆ การให้อาหาร เรื่องเกี่ยวกับพยาธิ และการดูแลทั่วๆไป

ให้เตรียมทุกอย่างไว้ให้พร้อมก่อนที่
ลูกสุนัขจะมาถึง บ้านคุณ คุณควรต้องหาที่นอนให้เขาอย่างเหมาะสม ควรเลือกที่นอนเค้าใช้ได้ตลอดชีวิตเค้า คุณต้องรู้ว่าเค้าโตเต็มที่แล้วจะมีขนาดเท่าใด คุณจะได้ไม่ต้องเสียเงินซื้อหลายครั้ง


วางที่นอนของเค้าในที่ที่สงบ เพื่อให้
ลูกสุนัขสามารถนอนหลับได้อย่างสบายหลังจากที ่เหนื่อยมามาก ส่วนใหญ่เรามัก จะใช้มุมเงียบๆในห้องครัวหรือห้องนั่งเล่นในบ้าน ให้เค้ามีอาณาเขตส่วนตัว ซึ่งลูกสุนัขจะรู้สึกปลอดภัยและห่างจากอันตราย


เตรียมอาหารและน้ำวางใส่ชามเล็กๆรอไว้ เพื่อที่จะให้ลูกสุนัขสามารถดื่มและกินได้ตามต้องการ แต่ดูอย่าให้ ภาชนะที่ใช้ลึกเกินไปจนน้ำท่วมจมูกและปากน้อยๆนั้นเส ียล่ะ(ถ้าพันธ์ขนยาวให้เตรียมขวดน้ำสำหรับเค้าน่ะครั บ และควรหาอาหารมื้อแรกเตรียมรอไว้เมื่อลูกสุนัขมาถึงบ ้าน พอถึงตอนนี้ ก็อยากจะให้คุณถามจากคนขายลูกสุนัขด้วยว่าพวกเค้ากิน อะไร คุณจะให้อาหารแบบที่เขาเคยกินไปก่อนสัก 2-3 วันแรก


จำไว้ว่า
ลูกสุนัขตัวเล็กเนี่ยชอบแทะเป็นที่สุด ลักษณะพฤติกรรมการชอบแทะข้าวของแบบนี้จะช่วยเร่ง การเจริญเติบโตของฟันพวกเค้า หาของเล่นใหลูกสุนัขแทะเล่นแก้มันเขี้ยวบ้าง (และจะยิ่งดีถ้าเป็นของเล่นที่เคลื่อนไหว ได้หรือมีเสียง) เพื่อจะให้พวกเค้าได้แทะกันอย่างสนุกสนาน และเพื่อเป็นการดึงความสนใจไม่ให้ไปแทะของใช้อื่นในบ ้านคุณ ของเล่นที่ว่าไม่ต้องให้มันดีมากนัก แต่ให้ดูเพียงแต่ว่ามันไม่มีสารพิษ และมีขนาดใหญ่พอที่จะไม่เผลอกลืนเข้าไป และไม่บุบสลาย ของพวกนี้ถ้าลูกสุนัขกลืนเข้าไปก็จะติดคอ กระเพาะหรือลำไส้ ซึ่งจะเป็นอันตรายต่อชีวิตพวกเค้า


ถึงแม้ว่า คุณจะยังไม่สามารถพาเขาออกไปเดินเล่นข้างนอกที่ไหนก็ ได้ จนกว่าเค้าได้ฉีดวัคซีนต่างๆ ให้ครบเรียบร้อยเสียก่อน แต่ก็ต้องเตรียมสายจูงกับปลอกคอเอาไว้ด้วย ปลอกคอนั้นควรจะเป็นชนิดที่นุ่มและกระชับ ไม่รัดแน่นจนเกินไปเพราะลูกสุนัขจะเกิดความรำคาญ แต่ในทางกลับกันก็ต้องไม่หลวมมากนักเพราะถ้าหลวม ปลอกคออาจจะไปเกี่ยวเข้ากับของอย่างอื่นที่ยื่นออกมา เป็นอันตรายได้ ในวันแรกๆให้เริ่มใส่ปลอกคอให้เขาเป็นเวลาสั้นๆ โดยมีคุณอยู่ใกล้ๆ


ปลอกคอที่ใช้ควรจะสามารถคลายสายออกได้เร็วและหมั่นตร วจเช็คปลอกคอเค้าเป็นประจำทุกๆวัน ขยาย ปลอกคอออกเมื่อลูกสุนัขตัวโตขึ้นอย่างเชือกจูงก็เหมื อนกันอย่าไปซื้อโซ่กระตุกรัดคอสำหรับ
ลูกสุนัขที่ยังเ ล็ก หากเลือกใช้งานไม่เหมาะ คอเค้าจะเสียไปจะไม่สามารถแก้ไขได้


คุณจะต้องซื้อแปรงและหวีเตรียมไว้ด้วย ซึ่งประเภทของแปรงและหวีก็ขึ้นอยู่กับขนของลูกสุนัขใ นแต่ละพันธุ์ ให้สอบถามจากคนขายลูกสุนัขว่าจะต้องแต่งขนพวกเค้าให้ ถูกต้องได้อย่างไร และให้คนขายลูกสุนัขแนะนำ อุปกรณ์ที่เหมาะสมสำหรับการตัดแต่งขนลูกสุนัขด้วย


ในท้ายที่สุด คุณจะต้องมีรายชื่อและที่อยู่รวมทั้งเบอร์โทรศัพท์สำ หรับติดต่อสัตว์แพทย์ด้วย หากคุณไม่สามารถ หาสัตว์แพทย์ถูกใจได้ คนขาย
ลูกสุนัขให้กับคุณรวมถึงบรรดาเพื่อนๆ ก็อาจจะแนะนำโรงพยาบาลหรือคลินิกรักษาสัตว์ ใกล้ๆบ้านให้ก็ได้ ขณะที่ลูกสุนัขยังเล็กๆอยู่ ให้คุณเก็บของทุกอย่างที่น่าจะเป็นอันตรายไม่ให้พวกเ ค้าสามารถนำมาเล่นได้ เพราะเค้าชอบดึงและชอบแทะทุกอย่างที่ขวางหน้ารวมกระท ั่งถึงต้นไม้ที่คุณปลูกไว้และสายไฟ ให้ดูสนามหน้าบ้าน หรือหลังบ้านให้เรียบร้อยและรั้วกั้นอยู่ในสภาพที่แข ็งแรงไม่มีรูลูกสุนัขจะสามารถลอดออกไปข้างนอกได้ สระหรือบ่อน้ำก็ควรจะทำที่กั้นไว้ด้วย

หมัดสุนัข

http://www.electron.rmutphysics.com/science-news/images/stories/1/microscope12.jpg
หมัดสุนัข

เรื่องราวเกี่ยวกับหมัดสุนัข
จัดเป็นแมลงที่ไม่มีปีก จะเป็นพาราไซด์เฉพาะตัวโตเต็มวัย ในที่อุณหภูมิร้อนและแห้ง หมัดจะมีชีวิตอยู่ได้ไม่นาน แต่ถ้ามีอาหารกิน คือได้ดื่มเลือดทุกวันจะมีอายุถึง 513 วัน ปกติจะพบหมัดบนตัวสัตว์ (Host) ที่มีสุขภาพไม่สมบูรณ์ หรือเป็นโรคเรื้อรังอยู่เป็นประจำ สัตว์ที่มีหมัดอยู่มากจะอยู่ไม่สุข ชอบเกาขนอยู่เป็นประจำ อารมณ์หงุดหงิด ถ้าสัตว์มีประสาทรับความรู้สึกไว อาจเกิดโรคผิวหนังอักเสบและเป็นการยากที่จะทำให้การอ ักเสบนี้เบาบางลงได้ หมัดที่พบมีหลายชนิด เช่น หมัดที่ชอบอยู่ตามตัวสุนัข หนู ไก่ แมว หมัดที่อยู่ตามซอกเล็บนิ้วหัวแม่เท้า หรือ ใต้ไรกีบ เช่น ของสุกร

หมัดสุนัขก่อให้เกิดอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงได้อย่างไร
เป็นพาหะของพยาธิตัวตืดเป็นสาเหตุหนึ่งที่ก่อให้เกิด โรคผิวหนังเนื่องจากการแพ้น้ำลาย
หมัดสุนัขตัวเต็มวัยของหม ัดนั้นจะมีตัวอ่อนระยะติดโรคของพยาธิตัวตืด เรียกตัวเต็มวัยของหมัดนี้ว่า "หมัดสุนัขระยะติดโรค (Infected flea)" หลังจากที่ตัวเต็มวัยของหมัดได้ดูดเลือดสัตว์เลี้ยงแ ล้ว จะทำให้สัตว์เลี้ยงเกิดอาการระคายเคือง หรือปฏิกิริยา Hypersensitivity ทำให้สัตว์เลี้ยงเกิดอาคารคันอย่างรุนแรง สัตว์เลี้ยงก็จะทั้งกัดทั้งเกาจนทำให้เกิดปัญหาโรคผิ วหนังประเภท aerte moist dermatitis ได้ และเมื่อสุนัขได้กัดและเกาบริเวณที่คันแล้ว สัตว์เลี้ยงก็จะกินตัวหมัดสุนัขเข้าไป ทำให้ตัวอ่อนของพยาธิตัวตืดไปเจริญเติบโตเป็นตัวเต็ม วัย อาศัยอยู่ในลำไส้เล็กประมาณ 2 - 3 สัปดาห์ ซึ่งถ้าพยาธิตัวตืดมากจะทำให้ไปอุดตันลำไส้ แล้วจะเกิดอาการท้องเสียได้ และเมื่อพยาธิตัวตืดชนิดนี้หลุดออกมาติดอยู่ที่บริเว ณก้น จึงทำให้สัตว์เลี้ยงเกิดอาการคันและจะแก้อาการคันโดย จะพยายามเอาก้นไถพื้น และถ้าสัตว์เลี้ยงมีเห็บด้วยก็จะก่อให้เกิดปัญหาอื่น ๆ ตามมาอีก

อันตรายจาก
หมัดสุนัข
1. โรคผิวหนังจากการแพ้น้ำลายหมัด
เกิดจากการแพ้สาร Hapten ในน้ำลายหมัด ทำให้ร่างการเกิดปฏิกริยาต่อต้านกับสิ่งแปลกปลอม ทำให้เกิดอาการแพ้เกิดขึ้น โดยจะเกิดอาการคัน และผิวหนังอักเสบเกิดขึ้น เกิดได้ทั้งในสัตว์และคน
2. กาฬโรค
เป็นโรคที่พบทั้งในคนและสัตว์ เกิดจากหมัดที่พบในหนู โดยกาฬโรคเป็นโรคที่ติดต่อโดยเฉียบพลัน ทำให้เกิดการอักเสบของต่อมน้ำเหลืองบริเวณที่ถูกหมัด กัด
3. นำโรคพยาธิตัวตืด
3.1 พยาธิเม็ดแตงกวา ( Dipylidium caninum )
เป็นพยาธิที่พบบ่อยที่สุดในสุนัขและแมว นอกจากนี้ยังพบพยาธิชนิดนี้ในคนโดยเฉพาะในเด็ก โดยคนติดพยาธิโดยการกินไข่เข้าไปโดยบังเอิญ
3.2 พยาธิตัวตืด ( Hymenolepis diminuta )
เป็นพยาธิที่พบตามธรรมชาติในหนูบ้าน ซึ่งพยาธิชนิดนี้ก็พบมากในเด็กเช่นกัน
__________________

ผสมพันธ์สุนัข


การเจริญพันธุ์ ผสมพันธ์สุนัข
สำหรับผู้รักสุนัขแล้ว การได้ลูกหมาน้อยๆ มาชื่นชม นับเป็นความยินดีอย่างหนึ่ง แต่ถึงแม้ว่า คุณจะมีเหตุผล อะไรก็ตามที ที่ไม่ต้องการสุนัขเพิ่มอีก คุณก็ควรมีความรู้ เกี่ยวกับการ
ผสมพันธ์สุนัข เพื่อจะได้ป้องกัน ไม่ให้เจ้าสุนัขของคุณท้องโย้ และคลอดลูก ออกมา จนเลี้ยงไม่ไหว
ระบบสืบพันธุ์แบบหมาๆ
โดยทั่วไปแล้ว สุนัขตัวเมียจะติดสัดปีละ 2 ครั้ง ยกเว้นสุนัขพันธุ์บาเซนจิ ที่ยังคงระบบ สืบพันธุ์แบบดั้งเดิม จึงติดสัดเพียงปีละ 1 ครั้งเท่านั้น ช่วงที่สุนัขจะติดสัดคือ เดือน ม.ค. -มี.ค และ ส.ค.-ก.ย.
โดยธรรมชาติแล้ว สุนัขไม่ใช่สัตว์ประเภทผัวเดียว เมียเดียว จึงไม่น่าแปลกนัก หากจะพบสุนัขตัวเมีย 1 ตัว กับสุนัขตัวผู้อีก 1 โขยง แต่มีสุนัขบางพันธุ์เหมือนกันที่พึงพอใจ กับการใช้ชีวิตแบบผัวเดียว เมียเดียว เช่น หมาป่า สุนัขจิ้งจอก หมาป่าโคโอท เป็นต้น นอกจากนี้ สุนัขบ้านอย่างบีเกิล ก็มีแนวโน้มที่จะรักชีวิตคู่เช่นเดียวกัน
ระยะสัด
สุนัขจะเริ่มติดสัดเมื่ออายุราว 8 เดือน - 1 ปี ทั้งนี้ขึ้นกับความสมบูรณ์ของสุนัข ระยะเวลาที่สุนัขติดสัดจะกินเวลาประมาณ 18-21 วัน ซึ่งอาจแบ่งได้เป็น 2 ช่วง คือ
• ระยะเริ่มสัด กินเวลาประมาณ 4-14 วัน (โดยเฉลี่ยประมาณ 10 วัน) ระยะนี้ อวัยวะเพศตัวเมียจะเริ่มบวมขึ้นเรื่อยๆ และจะมีเมือกใสๆ ไหลออกมา ก่อนจะ เปลี่ยนเป็นสีเข้มขึ้น จนมีเลือดปนออกมา ช่วงนี้จะเป็นช่วงที่ตัวผู้เริ่มให้ความสนใจ ตัวเมีย โดยอาจจะมาดมก้น และพยายามผ
ผสมพันธ์สุนัขแต่ตัวเมียจะไม่ยอมให้ผสม
• ระยะสัด กินเวลาประมาณ 4-8 วัน ในระยะนี้เลือดจะเริ่มหยุดไหล ช่องคลอด จะขยายใหญ่ และตัวเมียจะเริ่มยินยอมให้ตัวผู้
ผสมพันธ์สุนัข ช่วงนี้ถือเป็นช่วงทอง สำหรับเจ้าของที่ต้องการลูกสุนัข การผสมควรผสมในช่วง 24 ช.ม. แรกของระยะสัด และผสมซ้ำอีกครั้งใน 2 วันต่อมา เพื่อให้มั่นใจว่า สุนัขจะตั้งท้องจริงๆ สุนัขตัวเมียที่เหมาะแก่การผสมพันธ์สุนัข ควรจะติดสัดเป็นครั้งที่ 3 ขึ้นไป ทั้งนี้เพื่อให้ระบบสืบพันธุ์สมบูรณ์ที่สุด
สำหรับเจ้าของสุนัขที่ไม่ต้องการให้สุนัขตั้งท้อง ก็อาจจะให้สุนัขกิน หรือฉีดยาคุมกำเนิด เพื่อไม่ให้ติดสัด ทั้งนี้ก็ต้องปรึกษาสัตวแพทย์ค่ะ หรือถ้าจะคุมกำเนิดแบบถาวร ก็สามารถให้สัตวแพทย์ทำหมันได้เลยค่ะ
ท้อง ไม่ท้อง
เมื่อไข่ได้รับการผสมกับอสุจิ ก็จะพัฒนาเป็นตัวอ่อนฝังในมดลูก ปกติแล้ว สุนัขจะตั้งท้องประมาณ 58-63 วัน โดยในช่วงแรกๆ ของการตั้งท้อง รูปร่างของแม่สุนัข แทบจะไม่เปลี่ยนแปลงเลย กว่าจะสังเกตได้ ก็เริ่มเข้าสู่สัปดาห์ที่ 3 นู่นแหละ ที่ท้องจะเริ่มโตขึ้น ประมาณ 35 วัน เต้านมจะขยายใหญ่ขึ้น หัวนมจะโตขึ้น และมีสีชมพูเรื่อๆ และในช่วง 3-4 วันก่อนคลอดจะมีน้ำใสๆ ไหลออกมาจากหัวนม สำหรับสุนัขที่เคยตั้งท้องมาแล้วหลายครั้ง เต้านมอาจไม่ขยาย จนกว่าจะสัปดาห์สุดท้ายของการตั้งท้อง
ในช่วงนี้เจ้าของควรให้อาหารสุนัขมากเป็นพิเศษ และเพิ่มวิตามินรวม แคลเซียม ให้กับสุนัขด้วย (ดู อาหารสุนัข) นอกจากนี้ ควรถ่ายพยาธิตัวกลมให้สุนัขในช่วงตั้งท้อง 3 ครั้ง คือ ช่วงเริ่มท้องใหม่ๆ 10 วันก่อนคลอด และ 10 วันหลังคลอด
จัดเตรียมสถานที่ที่เงียบสงบ และสะอาด ให้พร้อมสำหรับการคลอด โดยอาจจะใช้กล่อง ตะกร้า หรือคอกที่แยกต่างหากจากสัตว์อื่นๆ รองพื้นสถานที่นั้นด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์เก่าๆ และทับด้วยผ้านิ่มๆ อีกชั้นหนึ่ง ถ้าคุณเป็น มือใหม่ จะปรึกษาสัตวแพทย์ไว้เผื่อขาด เผื่อเหลือ ก็น่าเข้าทีดีเหมือนกัน
อุแว้ อุแว้
เมื่อครบกำหนดคลอด แม่สุนัขจะมีอาการเบื่ออาหาร เริ่มกระวนกระวาย เดินวน ขุดคุ้ยหาสถานที่คลอด (ซึ่งอาจจะไม่ใช่ที่คุณเตรียมไว้) หัวนมจะมีน้ำใสๆ ซึมออกมา บางครั้งอาจมีน้ำใสๆ ซึมที่ช่องคลอดด้วย
เมื่อถึงเวลาคลอด แม่สุนัขจะนอนเบ่งในสถานที่ที่เลือกไว้ หลังจากเบ่งไม่นาน ถุงน้ำคร่ำจะโผล่ออกมา และแตกออก จากนั้นหัวลูกสุนัขจะค่อยๆ โผล่ออกมาทีละตัว โดยการคลอดแต่ละตัวจะห่างกันประมาณ 10-30 นาที ตามปกติแล้ว แม่สุนัขจะกัดถุงน้ำคร่ำ และสายสะดือให้ขาด พร้อมกับเลียตัวลูก เพื่อทำความสะอาด หากกรณีนี้ ไม่เกิดขึ้น และมีเยื่อถุงน้ำคร่ำพันหน้าลูกสุนัขอยู่ เป็นหน้าที่ที่คุณจะต้องช่วยดึงมันออก และตัดสายรกให้ขาด โดยใช้นิ้วจับสายสะดือ แล้วดึงให้ห่างจากตัวลูกสุนัขประมาณ 4 ซ.ม. เสร็จแล้วรีบนำลูกสุนัขส่งคืนให้กับแม่สุนัข ส่วนรกที่ถูกขับออกมา แม่สุนัขจะกินเข้าไป เพราะรกมีฮอร์โมนที่ช่วยกระตุ้นในหลั่งน้ำนม หลังจากนั้น ก็เป็นหน้าที่ของแม่สุนัข ที่จะเลี้ยงลูกน้อยต่อไป โดยมีคุณเอาใจช่วยอยู่ห่างๆ ตามปกติแล้ว แม่สุนัขจะให้นมลูกราว 35-50 วัน ก็จะหย่านม ให้ลูกสุนัขกินอาหารอื่นต่อไป
บอกไว้ เผื่อฉุกเฉิน
การคลอดของสุนัขจะกินเวลาประมาณ 2 ชั่วโมงหลังจากถุงน้ำคร่ำแตกออก หากภายใน 2 ชั่วโมงลูกสุนัขยังไม่ถูกคลอดออกมา ต้องรีบนำสุนัขส่งสัตวแพทย์ค่ะ ระหว่างการคลอด หากแม่สุนัขเบ่งลูกสุนัขออกมาช้ามากๆ และลูกสุนัขคาอยู่ระหว่างช่องคลอด คุณอาจจะต้องช่วยดึงลูกสุนัขออกมา ก่อนอื่นเลย ต้องล้าง และถูมือด้วยสบู่ให้สะอาดหมดจด จับลูกสุนัขให้แน่น สังเกตจังหวะเบ่งของแม่สุนัข เมื่อแม่สุนัขเริ่มออกแรงเบ่ง ให้ค่อยๆ ดึงลูกสุนัขอย่างเบามือ ช้าๆ ในลักษณะหมุนมือไปมาเล็กน้อย จนลูกสุนัขหลุดออก จากช่องคลอด
ผสมพันธ์สุนัข
http://www.pantipmarket.com/petplant/picture/P6139604.jpg

หมาป่วย โรคหัวใจ

หมาป่วย โรคหัวใจ
http://www.baertesting.co.uk/images/gallery/dog_six_large_525_417.gif
ปัจจัยโน้มนำให้เกิดหมาป่วย โรคหัวใจในหมาได้แก่ อายุ หมาอายุมาก หมาชรา

ย่อมมีโอกาสเรื่อง
หมาป่วย โรคหัวใจสูงเช่นเดียวกับหมาอ้ว นมากๆ พันธุ์หมา

อัตราการออกกำลังกายหรือใช้งานที่หักโหม

ปัญหาความเจ็บป่วยด้วยโรคติดเชื้อต่างๆ อย่างรุนแรง

โดยเฉพาะโรคติดเชื้อแบคทีเรีย พันธุกรรม ฯลฯ

อาการเบื้องต้นของ
หมาป่วย โรคหัวใจในหมามีดังนี้

เหนื่อยง่ายกว่าที่ควรหรือที่เคยเช่นเดินขึ้นบันได

วิ่งเล่นไม่กี่นาทีก็หอบมาก เหงือกซีดเขียวรวดเร็ว

มีการไอ หายใจลำบาก ท้องบวมโตขึ้น หรือเรียกว่าท้องมาน

เกิดลักษณะบวมน้ำที่ตีนและขาหลัง

บางครั้งอาจเกิดขึ้นใต้ผิวหนังทั่วไป

หากคลำชีพจรดูจะพบว่ามีการเต้นเร็วมากแต่มักแผ่วเบา

หรือบางรายก็เต้นแรงมากเกินปกติ

ที่กล่าวมานี้ล้วนเป็นอาการส่อเค้าแห่งโรคหัวใจ

ฉะนั้นท่านพึงพาเจ้าตูบไปพบสัตวแพทย์ ได้เลย

การรักษา
หมาป่วย โรคหัวใจในหมาสามารถกระทำได้ไม่ว่าจะเป็นการ ใช้ยา หรือการผ่าตัด

แต่ส่วนใหญ่แล้วจะใช้การรักษาด้วยยา

สิ่งที่เจ้าของต้องช่วยก็คือ ให้ยาอย่างสม่ำเสมอ

พาหมาไปพบหมอตามนัด ควบคุมให้เขาออกกำลังแต่พอควร

ควบคุมการกินน้ำและอาหาร คุมน้ำหนักตัว
หมาป่วย โรคหัวใจ

สุนัขเหงา

http://blog.mlive.com/flintjournal/newsnow/2007/10/large_20071004_ANIMAL_WELFARE3.jpg
สุนัขเหงา
สุนัขเหงาขั้นแรก ลดอาการดีใจหรือเสียใจสุดเหวี่ยง เมื่อเวลาที่คุณเข้าหรือออกจากบ้าน
เมื่อเจ้าของกลับมาบ้านหรือออกจากบ้านทุก ทั้งสองอย่างก่อให้เกิดความเครียดในตัวสุนัขอย่างมาก พฤติกรรมทำลายข้าวของจะเกิดทันทีที่เจ้าของก้าวเท้าอ อกจากบ้าน หรือก้าวเท้าเข้ามาในบ้าน (โดยเฉพาะผู้ที่กลับบ้านตรงเวลา) การลดความเครียดของสุนัขในเรื่องนี้ทำโดยอย่าทำให้สุ นัขตื่นเต้นเมื่อเวลาเจ้าของเข้าหรือออกจากบ้าน โดยทำทีไม่สนใจตัวสุนัขสัก 5 นาที ขณะที่คุณเตรียมเก็บเอกสารหรือข้าวของ เช่นกุญแจ เสื้อคลุม ฯลฯ ทำอย่างปกติเรียบๆ ก่อนออกอาจจะกล่าวคำว่าสวัสดีหรือบ๊ายบาย ด้วยน้ำเสียงปกติแล้วเดินออกจากบ้านไปอย่างปกติธรรมด า อย่ากล่าวคำสั่งเสียกับสุนัข เช่น ดูแลบ้านให้ดีนะ อย่ากัดทำลายของ ฯลฯ เพราะจะไปกระตุ้นให้สุนัขเกิดความตื่นตัวก่อนที่เราจ ะออกจากบ้าน เพราะจะทำให้สุนัขรู้สึกว่าถูกทิ้งตามลำพังซึ่งสุนัข จะรู้สึกว่าแย่ การที่ทำทีไม่สนใจสุนัขเขาจะเข้าใจว่าคุณอยู่บ้านในท ี่ใดสักแห่งที่เขาไม่เห็น

เวลากลับเข้าบ้านก็เช่นเดียวกัน ทำเป็นไม่เห็นสุนัขของคุณสัก 5 นาที ขณะเดียวกันคุณก็วางข้าวของของคุณตามปกติ อย่าพูดกับสุนัขยกเว้นดุให้เขาสงบลง สำหรับสุนัขที่ควบคุมยากให้ยืนหันหน้าเข้าหากำแพง อย่าทักทายสุนัขจนกว่าสุนัขจะสงบลง จึงกล่าวคำทักทาย เช่น ตบเบาๆ ที่ไหล่แล้วกล่าวคำว่าสวัสดี แต่อย่าทำให้สุนัขตื่นเต้นดีใจอีก

ข้อควรระวังคือ ห้ามลงโทษสุนัขเมื่อกลับเข้ามาในบ้าน ไม่ว่าสุนัขของคุณจะทำลายข้าวของเสียหายขนาดไหนก็ตาม เพราะสุนัขอาจจะคิดว่าคุณทำโทษเขาเพราะเขาอยู่เพียงล ำพัง ซึ่งจะยิ่งทำให้แย่ลงไปอีก ถ้าสุนัขเคยฝึกให้อยู่ในที่เฉพาะก็จะยิ่งง่าย แต่สุนัขบางตัวก็อาจยิ่งมีอาการตื่นกลัวเมื่อถูกจำกั ดบริเวณหรืออยู่ในที่แคบ โดยเฉพาะในกรงของสุนัข กรณีนี้ไม่ควรให้สุนัขอยู่ในกรง

สุนัขเหงาขั้นที่ 2 จำกัดบริเวณสุนัข
วัตถุประสงค์เพื่อลดการทำลายข้าวของในบ้านให้น้อยลง ถ้าเจ้าของทำได้ควรจำกัดบริเวณที่สุนัขอยู่ให้แคบลง เพื่อลดการทำลายข้าวของ

สุนัขเหงาขั้นที่ 3 หาอะไรให้สุนัขทำ
อย่างเช่นหาของเล่นพวกของแทะหรือกระดูกเทียมหรือสิ่ง ที่สุนัขชอบ ของเล่นที่มีโพรงข้างในอาจใส่ขนมล่อใจที่สัตว์ชอบสุน ัขเพื่อให้สุนัขพยายามแคะออกมากิน หรือห่อขนมไว้ในกระดาษหนังสือพิมพ์แล้วใส่ไว้ในกล่อง อีกทีแล้วปิดเทปกาวทับ สุนัขก็จะพะวงกับการเอาขนมออกจากกล่อง สุนัขก็จะไม่มีเวลาไปทำลายข้าวของในบ้าน แต่สุนัขบางตัวก็ไม่ยอมรื้อขนมออกจากกล่องที่ท่านทำไ ว้ ท่านเจ้าของต้องพยายามล่อใจให้สุนัขสาละวนกับของที่ใ ห้ไว้ก่อนออกจากบ้าน

สุนัขเหงาขั้นที่ 4 ภาวะที่สุนัขจะยอมรับเมื่อเจ้าของออกจากบ้าน
ขั้นนี้เป็นขั้นที่สำคัญที่สุด และต้องใช้ระยะเวลานานที่สุดท่านต้องใจเย็นมากๆ สุนัขที่เฝ้าดูเจ้าของเก็บกุญแจบ้าน, กุญแจรถ, กระเป๋าถือฯลฯ เวลาที่เจ้าของออกจากบ้าน สุนัขที่เป็นโรคเหงาจะเริ่มแสดงอการเมื่อเจ้าของก้าว ไปที่ประตูบ้าน เจ้าของต้องรอจนกว่าสุนัขจะคลายความตื่นเต้นหรือกังว ลลงเพื่อให้สุนัขตายใจว่าท่านไม่ได้กำลังออกจากบ้าน และเจ้าของต้องไม่เปิดประตูหรือทำท่าว่าจะออกไปจากบ้ าน เมื่อสุนัขผ่อนคลายความกังวลลงให้ขนมหรือของที่สุนัข ชอบ เจ้าของอาจต้องทำท่าอย่างที่กล่าวซ้ำหลายๆ ครั้งเพื่อให้สุนัขไม่แสดงอาการกังวล ขั้นต่อไปคือทำท่าทางเก็บข้าวของออกจากบ้านเดินตรงไป ที่ประตูแล้วเปิดประตูแต่อย่างก้าวเดินออกไปเป็นอันข าด แค่เดินไปเปิดแล้วปิด ทำซ้ำๆ หลายๆ ครั้งจนสุนัขรู้สึกชินและเฉยจึงให้รางวัลล่อใจ ขั้นตอนต่างๆ ที่ทำซ้ำควรเว้นระยะห่างประมาณ 5-10 นาที ขั้นต่อไปคือทำท่าเก็บข้าวของออกจากบ้านเดินไปที่ประ ตู เปิดประตูแล้วเดินออกไปแต่อย่าปิดประตู ทำซ้ำเช่นเดิมจนสุนัขชินจึงให้รางวัล

สุนัขเหงาขั้นต่อมาคือทำท่าเหมือนจะออกจากบ้านแล้วเดินไปที่ประตูเปิดแล ้วเดินออกจากประตูพร้อมกับปิดประตู แต่ท่านเจ้าของต้องรีบเข้ามาถ้าสุนัขเริ่มมีความระแว ง ถ้าสุนัขเฉยท่านรอสัก 30 วินาทีค่อยเดินเข้าประตูมา เจ้าของสุนัขต้องทำเช่นที่กล่าวซ้ำๆ แล้วค่อยๆ เพิ่มเวลาที่อยู่นอกประตูให้นานขึ้นเรื่อยๆ จนกว่าสุนัขจะชิน เช่นเพิ่มเวลาจาก 30 วินาทีเป็น 1 นาที, 2 นาที, 5 นาที, 10 นาที, 20 นาที, เพิ่มไปเรื่อยๆ จนเป็นชั่วโมง สุนัขแต่ละตัวอาจต้องการเวลาในการฝึกแตกต่างกัน เมื่อเพิ่มเวลาอยู่นอกบ้านของเจ้าของได้เป็นชั่วโมงก ็ง่ายที่จะเพิ่มเวลาไปเรื่อยๆ จนถึง 7-8 ชั่วโมง

สุนัขจะกังวลมากเมื่อถูกทิ้งไว้ตัวเดียว โดยแสดงอาการต่างๆ เช่น ครางหงิ๋ง ๆ , เห่า, ขุด, แทะ, หอน, ปัสสาวะเรี่ยราด, วิ่งวนไปรอบๆ , พยายามหลบหนีออกนอกกรงหรือบ้าน สุนัขที่ขี้เหงามักจะอ้อนเจ้าของค่อนข้างมาก และต้องการเวลาทักทายกับเจ้าของเวลาพบเจ้าของหลังเวล าเลิกงานนานกว่าสุนัขปกติ สุนัขพวกนี้มักเดินตามเจ้าของไปรอบบ้าน กระโดดหรือเข้ามาคลอเคลีย เห่า ครางหงิ๋ง หรือเลียมือและหน้าเจ้าของเป็นเวลานาน ๆ

สุนัขเหงาถ้าสุนัขไม่ดีขึ้นจะทำอย่างไร
โรคเหงาเป็นอาการที่รักษาได้ยากและสุนัขบางตัวก็ไม่ค ลายกังวลเมื่อเวลาอยู่ตัวเดียว ถ้าเป็นเช่นนี้ท่านลองส่งสุนัขไปฝึกกับครูฝึกสุนัข อาจจะช่วยได้ หรือบางรายอาจต้องให้ยาคลายเครียดซึ่งได้ผลดีปรึกษาส ัตวแพทย์ดูได้

สุนัขเหงาสิ่งสำคัญในการฝึก
สุนัขเป็นสัตว์สังคม และเป็นเรื่องปกติที่สุนัขจะคิดถึงเจ้าของเมื่อเวลาเ จ้าของไม่อยู่
อย่าให้สุนัขตื่นเต้นเวลาคุณออกจากบ้าน
ฝึกให้สุนัขสงบเมื่อเวลาคุณกลับเข้าบ้าน
จำกัดบริเวณสุนัขตลอดช่วงระยะเวลาการฝึก
ให้ของที่สุนัขกัดแทะได้เพื่อไม่ให้มีเวลาไปทำลายข้า วของ
หาอะไรให้สุนัขทำเวลาอยู่ตัวเดียว
ให้ทำตามขั้นตอนทั้ง 4 ที่กล่าวมามักได้ผลดี
อาจต้องพึ่งยาในรายที่ไม่สามารถฝึกให้คุ้นกับการอยู่ ตัวเดียวได้
_สุนัขเหงา__สุนัขเหงา___สุนัขเหงา_____สุนัขเหงา____สุนัขเหงา___

กลิ่นสุนัข

กลิ่นสุนัข
การจัดการกลิ่นของสุนัข
กลิ่นสุนัข


หากบ้านของคุณเลี้ยงสุนัขไว้ก็มักจะได้กลิ่นสุนัขตามที่ต่างๆไม่ว่าจะเป็นเสาบ้าน
กรงสุนัข บนโซฟาหรือตามล้อรถ แต่เจ้าของเองมักจะไม่ได้กลิ่น หากมีแขกมา บางคน
ก็อาจจะได้กลิ่นสุนัขว่าเหม็นติดอยู่ตามที่ต่างๆ เราก็มีวิธีแก้ไขกลิ่นสุนัขค่ะ

ใช้เสปรย์ดับกลิ่นฉีดกลิ่นสุนัขบริเวณที่มีกลิ่นของสุนัขจะทำให้หมดกลิ่นได้ชั่วคราว
แต่หากมีกลิ่นอีกก็ต้องฉีดอีก ปัจจุบันก็มีเสปรย์สำหรับดับกลิ่นสุนัขโดยเฉพาะ
มาจำหน่ายแล้วและกำจัดกลิ่นได้ดีกว่าเสปรย์หอมธรรมดา

สำหรับการฉีดนั้นควรฉีดให้โดนบริเวณที่เหม็นนั้นโดยตรง ไม่ใช่พ่นในอากาศ
และมีสารดับกลิ่นชนิดที่เช็ดบนตัวสุนัขได้ด้วย ซึ่งใช้สำหรับสุนัขที่มีกลิ่นสุนัขแรง
หรือป่วย ไม่สามารถอาบน้ำได้

เสปรย์ต่างๆที่กล่าวมานี้มีจำหน่ายตามร้านเพ็ทช็อปทั่วไปหรือที่คลีนิคสัตวแพทย์
กลิ่นสุนัขคนรักสุนัข

คนรักสุนัข
สุนัขก็ต้องการความรักความเอาใจใส่คนรักสุนัข สุนัขก็คล้ายกับคนคือมีความรู้สึกนึกคิดและก็ต้องการความรักความอบอุ่นเช่นเดียวกัน
เรานำข้อปฏิบัติที่จะทำให้สุนัขร่าเริงและมีสุขภาพจิตที่ดีมาฝากกันค่ะ...คนรักสุนัข
1. พูดคุยและเล่นกับสุนัขบ้าง
ไม่จำเป็นที่คุณจะต้องมีช่วงเวลาว่างเท่านั้นถึงจะเล่นและพูดคุยกับมันได้ เพียงแค่คุณ
เห็นมันกระดิกหางมา คุณก็อาจจะพูดคุยกับมัน ลูบหัวหรือกอดมันบ้าง ซึ่งสุนัขอาจจะ
ไม่เข้าใจที่คุณพูดทุกคำแต่มันจะดีใจมากที่คุณสนใจและรักมัน
2. หมั่นสังเกตพฤติกรรมและสุขภาพของสุนัข
หากคุณเห็นมันไม่ร่าเริงหรือกินข้าวได้น้อยก็ควรหาสาเหตุและแก้ไข อาจพาไป
พบสัตวแพทย์เพื่อช่วยแก้ไข
3. หาช่วงเวลาสำหรับเล่นเกมและทำกิจกรรมร่วมกัน
อย่าลืมว่าสุนัขก็เหมือนสมาชิกคนนึงของบ้าน หากคุณหากิจกรรมที่เล่นร่วมกันได้
เช่น เตะฟุตบอล - เล่นจานร่อน - วิ่งเก็บของ จะทำให้สุนัขสนุกสนานและได้ออก
กำลังกายไปด้วย และหากคุณไปท่องเที่ยวนอกบ้าน และสามารถพาสุนัขไปด้วยได้
ก็จะยิ่งดีนะคะ
4. หากคุณสามารถอาบน้ำให้สุนัขด้วยตัวเองได้ก็จะดีค่ะ
เพราะคุณจะได้สังเกตสุนัขได้อย่างใกล้ชิดในขณะอาบน้ำ คุณอาจจะดูตามตัว
สุนัขว่าเป็นโรคผิวหนังหรือมีเห็บหมัดหรือไม่ หากพบปัญหาก็จะได้แก้ไขต่อไปค่ะ
5. ไม่ควรใช้ความรุนแรงกับสุนัข
เพราะอาจจะทำให้สุนัขขลาดกลัวหรือกลายเป็นสุนัขก้าวร้าวได้
ทางที่ดีควรใช้การออกคำสั่งหรือการให้รางวัลแทน

คนรักสุนัข

สุดท้าย...อย่าลืมนะคะว่าคุณคือเจ้านายของมันและชีวิตของมันก็ฝากไว้กับคุณค่ะ.....ของเล่นสุนัข

ของเล่นสุนัข
การเลือกซื้อของเล่นให้สุนัขสุนัขก็เหมือนเด็กเล็กๆซึ่งก็ต้องการของเล่นเพื่อความเพลิดเพลินและคลายเหงา
สำหรับของเล่นซึ่งมีจำหน่ายมากมายในร้าน petshop ก็มีวิธีการเลือกซื้อของเล่นสุนัขดังนี้

1. ดูขนาดของของเล่นให้เหมาะกับสุนัขของคุณ ถ้าสุนัขตัวใหญ่ไม่ควรซื้อของเล่น
ที่มีชิ้นเล็กมากซึ่งอาจกลืนเข้าไปได้ ส่วนสุนัขเล็กๆก็ควรให้เล่นชิ้นที่ไม่ใหญ่มาก
เพื่อให้มันคาบและแทะเล่น

2. ของเล่นสุนัขบางอย่างก็เอาไว้ให้แทะเล่นและสามารถกินเข้าไปได้ด้วยซึ่งอาจ
จะทำจากกระดูกหรือหนังสัตว์ แต่บางอย่างก็ไม่สามารถกินได้
เช่น ทำจากยางหรือพลาสติก ก็ต้องคอยระมัดระวังอย่าให้สุนัขกินเข้าไป

3. สุนัขบางตัวชอบเล่นของเล่นที่มีเสียง...อาจจะเป็นลูกบอลหรือตุ๊กตายาง
หากคุณมีเวลาสามารถเล่นกับสุนัขได้จะยิ่งดี..ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างคุณ
และสุนัขดีขึ้นด้วย

4. สำหรับของเล่นเช่นลูกบอล หากสุนัขเล่นไปนานๆก็จะสกปรก คุณควรทำความ
สะอาดบ้างและตากแดดเพื่อไม่ให้มีเชื้อรา ทำให้สะอาดและน่าเล่นขึ้นด้วย

5. ควรเปลี่ยนของเล่นชิ้นใหม่ๆบ้าง...สุนัขของคุณจะดีใจทุกครั้งที่มีอะไรใหม่ๆมา
ให้มันเล่นและคุณอาจจะเล่นกับมันด้วย...สุนัขทุกตัวชอบเล่นกับเจ้าของอยู่แล้วล่ะ

ซื้อของเล่นสุนัขสุขภาพสุนัข

สุขภาพสุนัข
เสริมสุขอนามัยให้สุนัขมีสุขภาพดี
หากสุนัขได้รับการดูแลด้านสุขภาพเป็นอย่างดีก็จะทำให้สุนัขนั้นแจ่มใสและมีชีวิต
ที่ยืนยาว โดยหลักปฏิบัติให้สุนัขมีสุขภาพดีมีดังนี้
สุขภาพสุนัข
1. ดูแลด้านสุขอนามัยของสุนัขอย่างสม่ำเสมอ
สุนัขควรได้รับการทำความสะอาด ทั้งการอาบน้ำและแปรงขน รวมถึงการกำจัดเห็บ
หมัดและโรคผิวหนังต่างๆ ทำให้สุนัขสะอาดและสุขภาพดี
2. ภาชนะใส่น้ำ-อาหารก็ควรทำความสะอาด
เราควรทำความสะอาดที่นอน -กรง และภาชนะใส่น้ำและอาหารอย่างสม่ำเสมอ
ไม่ให้มีเศษอาหารตกค้าง หรือมีกลิ่น
3. การออกกำลังและอาหารเสริม
ควรให้สุนัขได้ออกกำลังกายเป็นประจำ ทำให้สุขภาพแข็งแรง และสดชื่น
อาจจะเป็นการเดินเล่น หรือปล่อยให้วิ่งเล่นอย่างอิสระบ้าง
หากมีกิจกรรมร่วมกับเจ้าของก็จะดีมาก
สำหรับอาหารเสริมอาจให้บ้างเท่าที่จำเป็น เช่น แคลเซี่ยมเม็ด
4.เข้าใจและติดตามพฤติกรรมต่างๆของสุนัข
สุนัขแต่ละตัวจะมีพฤติกรรมที่ต่างกัน เช่น บางตัวชอบดมและกินสิ่งต่างๆเข้าไป
จึงควรระมัดระวัง เพราะอาจทำให้เป็นโรคลำไส้อักเสบหรือเป็นพยาธิ
5. พาสุนัขไปตรวจสุขภาพ
หมั่นดูแลและพาสุนัขไปตรวจสุขภาพบ้าง รวมถึงทำบันทึกการทำวัคซีนต่างๆ
หากมีการจดไว้ เมื่อครบกำหนดการทำวัคซีนก็จะได้พาสุนัขไปตามวันที่กำหนด
สุขภาพสุนัข

หากสุนัขชอบเห่า


สุนัขชอบเห่าหากสุนัขชอบเห่า....


หากสุนัขต้องเผชิญหน้ากับสิ่งที่มันไม่รู้จักหรือไม่คุ้นเคย มันก็มักจะเห่า ซึ่งสุนัขก็อาจ
จะเห่าหอนหรือร้องครวญคราง บางครั้งอาจทำให้เรารำคาญ คราวนี้คุณลองสังเกต
ว่าอะไรเป็นตัวไปกระตุ้นพฤติกรรมเหล่านี้ของมัน เช่น
- คนแปลกหน้าหรือสัตว์อื่นๆ ซึ่งเข้ามายังสถานที่ๆสุนัขครอบครองอยู่
- เสียงแปลกๆที่มันไม่คุ้นเคย เช่น สัญญาณเตือนภัยต่างๆ
- กังวลหรือต้องการความรัก ต้องการอาหารหรืออาจจะรู้สึกกดดัน เช่น ถูกล่ามโซ่
หรือขังในกรง


สุนัขชอบเห่า

ปัจจัยเหล่านี้เป็นตัวที่ทำให้สุนัขเห่าได้บ่อยๆ บางอย่างเราสามารถแก้ไขได้
แต่บางอย่าง เช่น เห่าโดยไม่มีเหตุผลและเห่าไม่หยุดด้วย เรามีวิธีแก้ไขดังนี้ค่ะ
1. พยายามปรับเปลี่ยนพฤติกรรม
หากเมื่อใดที่สุนัขเห่าและเห่าไปเรื่อยๆโดยไม่หยุด เราก็สั่งมันให้หยุด ถ้าทำตาม
คำสั่งก็มีรางวัลให้ หากไม่ได้ผลอาจจะใส่ที่ครอบปากไว้ ส่วนการลงโทษนั้นอาจจะ
ทำให้สุนัขหยุดเห่าเฉพาะเวลาเราอยู่ แต่ถ้าเราไม่อยู่มันก็ยังเห่าอีก
2. การป้องกัน
หากสุนัขของคุณยังเล็ก เราสามารถป้องกันไม่ให้มันเห่าพร่ำเพรื่อได้ โดยการให้
สุนัขได้เรียนรู้สิ่งต่างๆรอบตัวและทำความรู้จัก-เข้าสังคมทั้งกับคนและสุนัขด้วยกันเอง
พร้อมๆกับฝึกการออกคำสั่งต่างๆจะทำให้เราควบคุมสุนัขได้ดีขึ้นด้วยค่ะ


สุนัขชอบเห่า

Friday, April 25, 2008

หมาล็อตไวเลอร์หมาล็อตไวเลอร์

หมาล็อตไวเลอร์

หมาล็อตไวเลอร์หมาล็อตไวเลอร์

หมาล็อตไวเลอร์


หมาล็อตไวเลอร์

หมาล็อตไวเลอร์

หมาล็อตไวเลอร์
Rottweilers are believed to evolved from the Mastiff or German shepherd and were used by the Roman army to drive and guard cattle herds. The troops marched long distances, and some members settled with their dogs in southern Germany in what was to become the town of Rottweil.......... Find out more about this dog breed.
rottweiler dog
หมาล็อตไวเลอร์

หมาล็อตไวเลอร์
http://www.nextdaypets.com/ListingImages/633391047032630000.jpg

หมาล็อตไวเลอร์
Ch. j. Leroy Van Haysherak


หมาล็อตไวเลอร์
Leroy von der Herash
Rottweilers are believed to evolved from the Mastiff or German shepherd and were used by the Roman army to drive and guard cattle herds. The troops marched long distances, and some members settled with their dogs in southern Germany in what was to become the town of Rottweil.......... Find out more about this dog breed.

รูปสุนัข

Alex
Alex
รูปสุนัข

รูปสุนัข
Ares And Achilles
Ares And Achilles
รูปสุนัข
Achilles
Achilles
รูปสุนัข
Ares And Achilles
Ares And Achilles

รูปสุนัขGone but Not Forgotton
Sunshine
Sunshine
รูปสุนัข
Barney
Barney
รูปสุนัข
Peanut
Peanut
รูปสุนัข
Little Miss Suzie
Little Miss Suzie
รูปสุนัข
Zak
Zak
รูปสุนัข
Gone but Not Forgotton
Zak
Zak

รูปสุนัข

Rosie
Rosie
รูปสุนัขGone but Not Forgotton
Sixto And Macaria (pic 2 of 2)
Sixto And Macaria (pic 2 of 2)
รูปสุนัข
Sixto And Macaria (pic 1 of 2)
Sixto And Macaria (pic 1 of 2)
รูปสุนัข
Sixto And Macaria (pic 2 of 2)
Sixto And Macaria (pic 2 of 2)

รูปสุนัข
Spartacus
Spartacus
รูปสุนัข
Leeza
Leeza
รูปสุนัข
Kora
Kora
รูปสุนัข
Bossy Boots at Patchdown
Bossy Boots at Patchdown
รูปสุนัข
Tallulah
Tallulah
รูปสุนัข

พันธุ์ บลู ด้อก พันธุ์ บลู ด้อก พันธุ์ บลู ด้อก พันธุ์ บลู ด้อก

พันธุ์ บลู ด้อก พันธุ์ บลู ด้อก พันธุ์ บลู ด้อก พันธุ์ บลู ด้อก
พันธุ์ บลู ด้อก พันธุ์ บลู ด้อก พันธุ์ บลู ด้อกพันธุ์ บลู ด้อก

ทำคลอดลูกหมา

ทำคลอดลูกหมา
ทำคลอดลูกหมา

ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ "dog hospital"

หมาพันธุ์ใหญ่ หมาพันธุ์ใหญ่ หมาพันธุ์ใหญ่

หมาพันธุ์ใหญ่ หมาพันธุ์ใหญ่ หมาพันธุ์ใหญ่
หมาพันธุ์ใหญ่ หมาพันธุ์ใหญ่ หมาพันธุ์ใหญ่

การเลือกซื้ออาหารสำเร็จรูปสำหรับสุนัข

การเลือกซื้ออาหารสำเร็จรูปสำหรับสุนัข


ปัจจุบันอาหารสำเร็จรูปทั้งแบบเม็ดและแบบกระป๋องนั้นได้รับความนิยมมาก
ซึ่งเป็นเพราะความสะดวกและสะอาดรวมไปถึงคุณค่าทางอาหารที่ครบถ้วน
ทำให้เจ้าของสุนัขส่วนมากนิยมซื้อมาให้สุนัขรับประทาน
วันนี้เราจะมาดูวิธีการเลือกซื้ออาหารสำเร็จรูปกันค่ะ.......
1. ให้ดูที่ฉลากว่าได้ผ่านการรับรองจากกรมปศุสัตว์แล้ว
ให้ดูข้างถุงหรือกระป๋องจะมีทะเบียนอาหารสัตว์อย่างถูกต้อง ซึ่งเป็นการบ่งบอกว่า
อาหารนี้ผ่านการตรวจสอบคุณภาพมาแล้ว
2. ให้ดูวันหมดอายุทุกครั้งที่ซื้อ
อาหารก็มีวันหมดอายุ ให้ดูทุกครั้งที่กระป๋องหรือถุง และหากใกล้วันหมดอายุก็
ไม่ควรซื้อมา เพราะจะเก็บไว้ไม่ได้นาน
3. ไม่ควรซื้ออาหารแบบแบ่งขาย
เพราะไม่มีฉลากและวันหมดอายุบอกไว้ เราจึงไม่ทราบที่มา และอาจไม่ปลอดภัย
ต่อสุนัขด้วยเพราะอาจเก็บไว้ไม่ดี ทำให้อาหารไม่สดใหม่
4. การเลือกให้เลือกตรงกับอายุของสุนัข
เพราะทางผู้ผลิตจะระบุสัดส่วนโปรตีนที่เหมาะสมมาแล้ว และรูปแบบของอาหาร
ก็เหมาะกับสุนัขแต่ละวัย ดังนั้นให้ดูว่าสุนัขของคุณอยู่ในวัยไหนก็เลือกแบบนั้น
ส่วนยี่ห้อหรือรสชาติก็อาจแตกต่างกันไป
5. การเก็บอาหารต้องให้สะอาด
การเก็บอาหารควรเก็บอย่างสะอาดและกันลมเข้าจะทำให้เหม็นหืนได้ง่าย
และอาหารจะไม่หอมกรอบ..สุนัขก็จะไม่รับประทาน ดังนั้นเมื่อเปิดถุงแล้ว
ควรหาภาชนะที่ปิดสนิทมาไว้ใส่อาหารด้วยนะคะ

ลูกหมาน่ารัก

ลูกหมาน่ารัก
ลูกหมาน่ารัก

วิธีการเลือกลูกสุนัขแบบง่ายๆ

Pages